Thư viện tỉnh Quảng Trị

http://thuvien.quangtri.gov.vn


Thơ Tố Hữu

Ký hiệu môn loại: 895.9221/TH460
Số đăng ký cá biệt: KDL.7040
TỐ HỮU
Thơ/ Tố Hữu. – H. : Văn học,2012. -177tr.; 20cm.- ( Văn học trong nhà trường); 30.000
Thơ Tố Hữu
Tố Hữu tên thật là Nguyễn Kim Thành(1920- 2002) là một nhà thơ tiêu biểu cho dòng thơ cách mạng Việt nam. Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống thơ ca và trưởng thành trong một giai đoạn lịch sử Việt Nam đầy biến động nên thơ Tố Hữu đã phản ánh được những vấn đề lớn của xã hội, mang đậm tính chất sử thi cách mạng, chính truyền thống văn hóa, văn chương của quê hương và gia đình là những nhân tố quan trọng trong sự hình thành hồn thơ Tố Hữu.
Thơ Tố Hữu kết hợp nhuần nhuyễn khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn, thể hiện được những tình cảm cao đẹp về đất nước và con người Việt Nam. Với Tố Hữu “Thơ là tiếng nói đồng ý, đồng tình, tiếng nói đồng chí; làm cho người ta không còn thấy giới hạn của câu chữ, khi cái tình thật mãnh liệt” (Trần Đình Sử).
Tố Hữu từng có cái băn khoăn “Bâng khuâng đứng giữa hai dòng nước, chọn một dòng hay để nước trôi” và nhà thơ đã chọn cho mình con đường Đảng và thơ cho suốt cả cuộc đời của mình. Thơ là cuộc đời và cuộc đời là thơ. Những câu thơ của Tố Hữu đi vào tâm hồn người đọc bởi những tình cảm yêu mến của tác giả về cuộc đời, về con người, về lý tưởng cách mạng. Sự gắn bó giữa tư tưởng chính trị và lý tưởng cuộc sống đã đem đến cho thơ Tố Hữu những âm vang trong trẻo và khỏe khoắn trong cách thể hiện.
Tố Hữu có nhiều tập thơ: Từ ấy (1946), Việt Bắc (1954), Gió lộng (1961), Ra trận (1962 – 1971), Máu và hoa (1977); mỗi tập thơ là một sự trưởng thành của con người Tố Hữu và hồn thơ Tố Hữu.
 Thơ Tố Hữu được giảng dạy ở nhiều cấp học trong nhà trường. Chính vì vậy giới thiệu thơ Tố Hữu một cách đầy đủ là một việc làm cần thiết nhằm giúp người dạy và người học tập tiếp cận với một nhà thơ tiêu biểu của thơ ca Việt Nam đồng thời cung cấp cho các bạn tài liệu tham khảo trong quá trình dạy và học thơ Tố Hữu..
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu (4/10/1920 – 4/10/2020) Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu cuốn sách: Thơ Tố Hữu đến với bạn đọc.

Tác giả bài viết: PCTBD

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây