14/09/2021
Vùng cao Vĩnh Ô “sạch” ma túy, “xanh” chống dịch COVID-19

Thời gian qua, xã vùng cao Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) được ghi nhận là địa phương làm tốt trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt hơn, xã giáp ranh với 5 huyện, địa bàn xung quanh có một số xã biên giới có đối tượng liên quan đến ma tuý, nhưng Vĩnh Ô đến nay vẫn là địa bàn “sạch” về ma túy...


Công an xã Vĩnh Ô trao đổi với cán bộ địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Con đường độc đạo từ thị trấn Bến Quan ngược lên Vĩnh Ô dài 24km. Trên tuyến đường này có 2 chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 9/9, khi chúng tôi đến chốt thứ 2, mưa rừng bỗng dội xuống như trút nước. Các lực lượng vẫn bám chốt làm nhiệm vụ.

Thiếu uý Hồ Hùng Vỹ, cán bộ Công an xã Vĩnh Ô, chia sẻ rằng, chốt có 7 người do Công an làm nòng cốt. Mặc dù đường này không nhiều người, phương tiện từ bên ngoài đến nhưng lực lượng trực chốt vẫn đảm bảo 24/24h, không chủ quan, lơi lỏng. Bên cạnh 2 chốt cố định còn có một số tổ tuần tra lưu động trên đường nhằm kiểm soát, phát hiện những trường hợp “thông chốt” để vào địa bàn bằng các con đường tiểu ngạch.

Trung tá Đỗ Anh Tuấn, Trưởng Công an xã Vĩnh Ô, cho biết thêm, Vĩnh Ô giáp ranh 5 huyện, với nhiều xã có các vùng rừng tiếp giáp, dày đặc đường tiểu ngạch đến Vĩnh Ô. Vì vậy, địa bàn luôn tiềm ẩn khó khăn về kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19, nhất là đối với các đối tượng lén lút đi nhiều nơi, trốn khai báo y tế như “lâm tặc”, “đạo chích”.

Thời gian qua, địa phương thành lập 4 chốt, gồm 2 chốt kể trên, 1 chốt giáp ranh xã Cam Thành, huyện Cam Lộ nằm trên đường rừng trồng dự án JICA nối Cam Thành-Vĩnh Ô và chốt còn lại giáp xã Kim Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, Quảng Bình về phía huyện Gio Linh.

Riêng thôn Mít giáp bản Cuôi, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hoá và giáp xã Kim Thuỷ, Lệ Thuỷ về phía Hướng Hoá được bố trí 1 chốt cố định và 1 tổ lưu động với mỗi tuần 3 lượt đến tận từng nhà dân tuyên truyền về phòng, chống dịch COVID-19. Đối với 6 thôn còn lại chủ yếu được bố trí lực lượng tuyên truyền, thường xuyên nhắc nhở, hướng dẫn bà con thực hiện nghiêm túc khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế.

Ngoài ra, địa phương hiện có 4 trong số 29 lao động đi làm ăn xa, về quê. Trong đó, có 2 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly tập trung, hiện đang cách ly tại nhà. Điều đáng mừng, bản thân 2 trường hợp này và gia đình rất tự giác trong phòng, chống dịch COVID-19. Ngay khi về đến địa phương, người thân đã bố trí nơi ở cách gia đình 50-100m.

Hằng ngày, cùng với việc mang cơm, nước đầy đủ đến, những người thân đều đứng từ xa hỏi chuyện, động viên. Nhờ công tác phòng, chống dịch thực hiện nghiêm túc và khoa học của chính quyền, các ban ngành chức năng, đoàn thể địa phương, cùng với sự tham gia và ý thức rất tốt của người dân, nên đến nay Vĩnh Ô là một trong những địa phương của tỉnh Quảng Trị giữ vững được “vùng xanh” toàn vẹn...

Đại tá Trần Xuân Vĩnh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị trao đổi rằng, nói đến Vĩnh Ô, điều đáng ghi nhận nữa là giữ vững đảm bảo ANTT. Là xã giáp với nhiều địa phương có đối tượng liên quan đến ma tuý nhưng Vĩnh Ô đến nay vẫn “sạch” về ma túy. Có một thực tế rất đáng học tập và nhân rộng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý của người Vĩnh Ô, đó là sự hiểu biết, nhận thức sâu sắc của bà con về những tác hại, hậu quả và hệ lụy của ma tuý gây ra.

Do đó, người dân đều tự giác chung tay cùng chính quyền, các ban ngành chức năng và cơ quan Công an đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn nói chung và tội phạm, tệ nạn ma tuý nói riêng.

Ngoài ra, từ thực tiễn và những kinh nghiệm có được, đến nay Vĩnh Ô đã thành lập trên 10 mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; các mô hình này đều hoạt động rất hiệu quả, như “Mô hình chống xâm nhập ma tuý”, “Người Vĩnh Ô thực hiện nghiêm pháp luật và các hương ước bản làng”, “Bản giữ vững ANTT để phát triển kinh tế-xã hội”… Đặc biệt mô hình: “Nói không với tiền “bẩn” đã khích lệ sâu sắc lòng tự trọng của người dân, qua đó họ luôn sống bằng sự tử tế và trong sạch!

Với kết quả liên tục nhiều năm giữ vững đảm bảo ANTT, “sạch” về các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, xã Vĩnh Ô đã vinh dự được các cấp từ Trung ương đến địa phương tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen.


Tác giả bài viết: Thanh Bình

Nguồn tin: Công an nhân dân / số 5890/ trang 5 / ngày 12.9.2021