22/11/2022
Sơ tán gần 100 hộ dân để xử lý quả bom nặng hơn 2 tạ

Lực lượng công binh tỉnh Quảng Trị đã sơ tán gần 100 hộ dân để xử lý thành công quả bom MK82 nặng 227 kg, dài 1,54 m, có bán kính sát thương là 1,5 km chỉ cách nhà dân khoảng 8 m.

Lực lượng chức năng cưa cắt tách phần ngòi nổ ra khỏi quả bom bằng máy cắt điều khiển từ xa.

Chiều 20/11, thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị cho hay đã xử lý an toàn quả bom MK82 được người dân thôn Xuân Đức, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa phát hiện lúc đang múc đất làm trang trại. Quả bom cách nhà dân 8 m, nằm ở độ sâu 1 m.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định là bom MK82, nặng 227 kg, dài 1,54 m và có đường kính 27 cm. Quả bom có ngòi nổ M906, loại ngòi nổ hẹn giờ cơ học, chống tháo gỡ, nên buộc phải xử lý tại chỗ không được di chuyển ra khỏi hiện trường. Quả bom này rất nguy hiểm, chứa hơn 80 kg thuốc nổ, có bán kính sát thương 1,5 km. Vì vậy, phải sơ tán gần 100 hộ dân ra khỏi khu vực trước lúc tiến hành cắt bom.

Phương án được đưa ra là cưa cắt tách phần ngòi nổ ra khỏi quả bom bằng máy cắt điều khiển từ xa, sau đó tiến hành hủy nổ tại chỗ phần ngòi nổ. Sau hơn một giờ, lực lượng chức năng đã xử lý thành công quả bom, đảm bảo an toàn.

Được biết, trong vòng chưa đầy 2 năm, lực lượng Công binh - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị đã xử lý thành công 201 quả bom các loại bằng phương pháp trên. Trong đó có 4 quả bom thuộc trường hợp đặc biệt nguy hiểm buộc phải xử lý tại hiện trường.

Tác giả bài viết: Hữu Thành

Nguồn tin: Tiền phong / số 325 / trang 10 / ngày 21.11.2022