24/11/2022
Nhiều hộ dân chưa được đền bù do ảnh hưởng từ các dự án điện gió

Hàng chục hécta ruộng lúa của người đồng bào thiểu số ở miền núi tỉnh Quảng Trị nằm ngoài vùng bị thu hồi, nhưng khi các dự án điện gió thi công, đi vào hoạt động thì xảy ra hiện tượng bồi lấp nghiêm trọng. Sau khi Báo Lao Động có loạt bài phản ánh, các hộ có tên trong bài báo đã được đền bù, nhưng hàng chục hộ dân khác thì lại tiếp tục… chờ đợi.


Dự án điện gió xẻ núi, bạt đồi, nhưng chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, nên cứ mưa là đất đá trôi tuột xuống bồi lấp đất sản xuất của người dân. Ảnh: Hưng Thơ

Đền bù, hỗ trợ chưa kịp thời ảnh hưởng đến hình ảnh nhà đầu tư

Ông Lê Quang Thuận - Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa cho biết, sau phản ánh của Báo Lao Động về việc nhiều hộ dân có đất sản xuất, ruộng lúa bị ảnh hưởng bởi các dự án điện gió nhưng chưa được đền bù, UBND huyện Hướng Hóa đã tổ chức rà soát.

Theo đó, qua các đợt mưa lũ, không ít diện tích ruộng nước, ao cá, hoa màu và đất sản xuất của người dân bị ảnh hưởng do đất đá từ các bãi thải của dự án điện gió trôi trượt, bồi lấp. Những diện tích bị bồi lấp không nằm trong công tác giải phóng mặt bằng, mà phát sinh trong quá trình thi công, vận hành các dự án nhà máy điện gió.

Sau khi phát sinh sự việc trên, một số dự án điện gió đã hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, nhưng vẫn còn một số dự án chưa quan tâm thực hiện, hoặc thực hiện chưa hoàn thành.

“Công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại chưa được thực hiện kịp thời làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhà đầu tư và gây dư luận không tốt trong nhân dân. Một số địa phương chưa nắm bắt thông tin cụ thể về tình hình, công tác thường, hỗ trợ để đôn đốc thực hiện” - ông Lê Quang Thuận, nói.

Hiện, UBND huyện Hướng Hóa đã đề nghị các dự án điện gió kịp thời trong công tác bồi trường, hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân. Đối với các tồn tại, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại, UBND huyện Hướng Hóa yêu cầu các công ty điện gió phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, kiểm tra cụ thể tình hình thiệt hại để thống nhất phương án, kịp thời bồi thường, hỗ trợ cho hộ dân bị ảnh hưởng.

Doanh nghiệp tự ngã giá đền bù, dân chịu thiệt

Chỉ đạo của UBND huyện Hướng Hóa như vậy, nhưng tìm hiểu được biết, việc đền bù cho người dân bị ảnh hưởng vẫn chưa đâu vào đâu. Đơn cử, tại xã Húc, theo thống kê của UBND xã, có 52 hộ với 4,81ha lúa nước và hoa màu bị Nhà máy điện gió Tài Tâm - Hoàng Hải bồi lấp.

Đến ngày 20.11, có 19 hộ ở xã Húc đã được chi trả tiền bồi thường. Hơn 30 hộ còn lại, Nhà máy điện gió Tài Tâm - Hoàng Hải không chịu bồi thường, vì cho rằng diện tích bị bồi lấp nằm xa các bãi thải?

Tìm hiểu cho thấy, quá trình bồi thường, Nhà máy điện gió Tài Tâm - Hoàng Hải và người dân tự thỏa thuận, nên số tiền mà người dân nhận được không đáng bao nhiêu.

Như trường hợp anh Hồ Văn Thọ (trú tại thôn Ta Núc, xã Húc, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) có 2 đám ruộng với tổng diện tích khoảng 8 sào nằm ở khu vực suối K Riêng và suối Nôm bị bồi lấp nghiêm trọng.

Sau hơn 1 năm bỏ hoang và không được đền bù, Báo Lao Động đưa tin về trường hợp này, thì Công ty TNHH MTV Tài Tâm Quảng Trị mới thống nhất đền bù cho cả 2 đám ruộng với tổng số tiền 6 triệu 550 nghìn đồng.

Số tiền trên không thể đủ để anh Thọ thuê máy về cải tạo lại 2 mảnh ruộng, mà anh dùng tiền đền bù đi mua gạo để ăn. Đồng nghĩa với việc, 2 thửa ruộng bị đất đá ở bãi thải dự án điện gió bồi lấp cả nửa mét sẽ bỏ hoang chưa biết đến bao giờ.

Trong số 19 hộ dân nhận được số tiền đền bù, anh Hồ Văn Thiểu (thôn Húc Thượng, xã Húc) là người bị ảnh hưởng với diện tích ruộng lúa khá lớn. Tuy nhiên, anh cũng chỉ nhận được số tiền 14,5 triệu đồng. Và số tiền này không đủ để khắc phục lại diện tích ruộng đang bị bồi lấp.

Trả lời câu hỏi của Báo Lao Động, cán bộ UBND xã Húc cho biết, giá đền bù được dự án điện gió đưa ra, và đã thống nhất với người dân. Còn người dân thì nói rằng, năm này sang năm khác dự án điện gió không chịu đền bù, nên bây giờ công ty đưa ra giá thấp, cũng phải nhận.

Còn hơn 30 hộ chưa được đền bù, UBND xã Húc nói rằng qua khảo sát, những hộ này thực sự bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các dự án điện gió cho rằng, phải đợi thêm vài đợt mưa lũ xem tình hình bồi lấp thế nào mới xem xét.

Với cách đền bù, hỗ trợ mà các dự án điện gió đang triển khai, người dân bị ảnh hưởng sẽ không thể khôi phục lại diện tích bị vùi lấp để tiếp tục sản xuất. Đồng nghĩa với việc, cuộc sống của các hộ dân sẽ ngày càng khó khăn hơn. Nếu chính quyền tỉnh Quảng Trị không vào cuộc, đánh giá đúng, đủ các thiệt hại để có cách khắc phục, hỗ trợ hợp lý, mà chỉ đứng ngoài cuộc để doanh nghiệp ngã giá với người dân, thì các hộ dân người đồng bào thiểu số sống dưới chân các trụ điện gió sẽ mất đi sinh kế.


Tác giả bài viết: Hưng Thơ

Nguồn tin: Lao động / số 257 / trang 5 / ngày 3.11.2022