14/09/2021
Dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Quảng Trị kéo dài hàng chục cây số

Những ngày qua, tại bờ biển các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch và thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị xuất hiện tình trạng dầu vón cục dạt vào bờ biển với khối lượng hơn chục tấn và kéo dài hàng chục cây số.


Dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển của huyện Vĩnh Linh kéo dài hàng chục cây số.

Chiều 9/9, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Linh cho biết vừa có báo cáo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị về tình hình kiểm tra hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển.

Theo đó, những ngày qua, tại bờ biển các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch và thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh xuất hiện tình trạng dầu vón cục dạt vào bờ biển với khối lượng hơn chục tấn và kéo dài hàng chục cây số.

Theo UBND huyện Vĩnh Linh, dầu vón cục trôi dạt dọc bờ biển được xem là chất thải nguy hại và phải được thu gom, xử lý. Vì vậy, huyện Vĩnh Linh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị chỉ đạo, xây dựng phương án xử lý đối với dầu vón cục trên và hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển.Cụ thể, qua kiểm tra thực địa ghi nhận có khoảng 12 km dọc bờ biển xã Vĩnh Thái có hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ. Chiều ngang trung bình bờ cát có dầu là khoảng 1 - 2 m, khối lượng khoảng 7 tấn dầu vón cục. Tại bờ biển xã Kim Thạch có khoảng 6 km bờ biển xuất hiện tình trạng này với chiều ngang trung bình bờ cát có dầu từ 1 - 2 m, khối lượng khoảng 4,5 tấn dầu. Đối với dọc bờ biển Cửa Tùng, tình trạng dầu vón cục dạt vào, kéo dài khoảng 3 km với khối lượng khoảng 2 tấn.

Ông Nguyễn Trường Khoa - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị, cho hay, đơn vị chuyên môn của Sở đã đến bờ biển các xã, thị trấn trên ghi nhận, kiểm tra sau khi nhận được thông tin. "Tỉnh sẽ sớm có biện pháp thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải trên”, ông Khoa nói.


Tác giả bài viết: Hữu Thành

Nguồn tin: Tiền phong / số 253 / trang 2 / ngày 10.9.2021