GIỚI THIỆU SÁCH

GIÁO DỤC ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG CHO THANH NIÊN VIỆT NAM THEO TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH TRONG BỐI CẢNH TOÀN CẦU HÓA

Quyển sách “Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hoá là tài liệu có giá trị giúp thế hệ  trẻ Việt Nam tự tin, vững vàng, trưởng thành hơn trong nhận thức và hoạt động thực tiễn cách mạng; là kim chỉ nam cho lý tưởng và hành động của lớp lớp thanh niên Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Sách do Nguyễn Hữu Toàn, Nguyễn Thị Khương đồng chủ biên, Vũ Thị Thủy, Phạm Thị Huyền. Nhà xuất bản Đại học Thái Nguyên năm 2019. Sách gồm 3 chương Chương 1. Những vấn đề chung về giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Chương 2. Nội dung giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Chương 3. Một số nguyên tắc và giải pháp cơ bản nhằm nâng cao hiệu quả giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa. Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2022), Thư viện tỉnh Quảng Trị trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách: “ Giáo dục đạo đức cách mạng cho thanh niên Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh trong bối cảnh toàn cầu hóa”. Ký hiệu môn loại: 172.08309597/ Gi- 108D Số ĐKCB: KDL. 000313

BỘ SÁCH KÝ ỨC NGƯỜI LÍNH

Hiếm có một dân tộc nào trên trái đất này phải chịu vô vàn mất mát, đau thương và hy sinh anh dũng như dân tộc Việt Nam ta, cuộc chiến tranh này chấm dứt đã có cuộc chiến tranh khác “gối đầu”. Hết chống Thực dân Pháp lại phải đương đầu với cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai. Rồi khi đất nước được hoàn toàn thống nhất cùng nhau đi lên chũ nghĩa xã hội thì chúng ta lại phải bắt buộc tiến hành các cuộc chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây – Nam và biên giới phía Bắc. Công trình sách “ Ký ức người lính” là một tổng kho tư liệu rất giá trị, là bản trường ca bất tận về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong các cuộc trường chinh đầy hy sinh, thử thách và rực rỡ chiến công; là sản phẩm văn hóa tinh thần đặc biệt, góp phần vào công tác giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống và bản sắc dân tộc tốt đẹp của cha ông, phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới, vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Bộ sách ghi lại, kể lại những ký ức, kỷ niệm sâu sắc trong các cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của những con người đã làm nên chiến công lừng lẫy đó. . Đây là thế hệ vàng của quân đội nhân dân, của dân tộc Việt Nam với những phẩm chất cao đẹp, luôn lạc quan yêu đời, chiến đấu gian khổ. Sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Bộ sách Ký ức người lính gồm 13 tập do Nhà xuất bản Thông tin truyền thông xuất bản. Chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam(22/12/1944 – 22/12/2021).Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu đến với bạn đọc. Ký hiệu môn loại: 895.9228/K600Ư Đăng ký cá biệt:KDL.017632

BỤI  PHẤN

Năm tháng rồi sẽ qua đi, mọi đứa trẻ đều sẽ lớn lên, chúng ta cũng sẽ già, chỉ có những bài học được truyền dạy với trái tim hiền từ và tấm lòng tận tụy là còn sống mãi. Mỗi năm một lần, chúng ta dành ra một ngày để tôn vinh nghề giáo, những ảnh hưởng của người thầy lên cuộc đời mỗi người vẫn hiện hiện từng ngày, từng giờ, từng phút, qua cách chúng ta sống, lao động và thương yêu. Trong sự tri ân và tôn vinh nghề nghiệp cao quý cùng những con người cao thượng ấy, Cuốn sách “Bụi phấn” là một tuyển tập gồm 54 truyện ngắn 54 câu chuyện lay đọng lòng người về tấm lòng tận tụy và trái tim yêu thương không ngừng nghỉ của người Thầy. Nhiều cuộc đời đã nhờ có tình yêu thương ấy mà thay đổi, tốt hơn lên, sống một cuộc đời trọn vẹn hơn. Mong muốn qua đây, vẻ đẹp của trái tim và tâm hồn người thầy lại một lần nữa được sống dậy trong vinh quang của lòng biết ơn và sự trân trọng Sách gồm 4 phần: Phần 1: Tận tụy và thấu hiểu Phần 2: Cảm thông và nâng đỡ Phần 3: Chạm đến trái tim - thay đổi cuộc đời Phần 4: Tri ân và những bài học quý báu Thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến với bạn đọc Ký hiệu môn loại: 808.8/ B510P Số đăng ký cá biệt: KDL.013182

SỰ RA ĐỜI CỦA BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP

  Cuốn sách “Sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập” do Vũ Kim Yến sưu tầm và biên soạn. Sách được Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin xuất bản năm 2015, dày 195 trang. Nội dung cuốn sách gồm có 3 chương: Chương một: Chủ Tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập. Chương hai: Những câu chuyện kể, những hồi ức về sự kiện Chủ Tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập. Chương ba: Tuyên ngôn độc lập năm 1945 ý nghĩa, giá trị và sự trường tồn.       Cuốn sách: Sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập không chỉ giới thiệu với bạn đọc về quá trình Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập, những câu chuyện kể, những hồi ức về các sự kiện lịch sử hào hùng đó của dân tộc, mà còn cung cấp những bài viết, bài nghiên cứu có giá trị về ý nghĩa và sức sống trường tồn của bản Tuyên ngôn độc lập. Hơn 76 năm đã trôi qua nhưng bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2 - 9 - 1945 vẫn còn vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ánh sáng của Tuyên ngôn độc lập đã khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam hướng lên tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Thư viện Tỉnh xin giới thiệu cuốn sách đến với bạn đọc. Ký hiệu môn loại: 959.704/S550R Số ĐKCB: KDL. 012175

Đồng chí Phạm Bá Liêm hy sinh gần cao điểm 442 (Quảng Trị)

Bác Phạm Bá Kiểm ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa bao năm qua luôn mong đợi thông tin về phần mộ em trai là liệt sĩ Phạm Bá Liêm nhưng vẫn chưa có kết quả.

Xin giúp đỡ hai mẹ con bất hạnh

Trong căn nhà cấp 4 của vợ chồng anh Hoàng Đông và chị Trần Thị Thu Thủy ở đội 4, thôn Nại Cửu, xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong, Quảng Trị), tài sản không có gì đáng giá ngoài 2 chiếc giường ọp ẹp, đặt sát bên nhau làm nơi nằm cho chị Thủy và con gái là cháu Hoàng Phương Anh.

Vùng đất hiếu học Hải Lăng

Huyện Hải Lăng ngày trước được biết đến là vùng đất hiếu học sản sinh ra nhiều danh nhân lịch sử và văn hóa như: Đặng Dung, Bùi Dục Tài, Nguyễn Đức Hoan, Nguyễn Văn Hiển, Lê Mạnh Thát, Nguyễn Trừng, Trần Hoàn... Hải Lăng giờ được biết đến nhiều hơn bởi đây là quê hương của nhiều “nhà leo núi” trong chương trình “Đường lên đỉnh Olympia”.

Quảng Trị khai trương thư viện số và dịch vụ mượn trả sách trực tuyến

Thư viện số là một trong những dự án quan trọng thể hiện sự quan tâm của tỉnh Quảng Trị đối với việc thực hiện chuyển đổi số ngành thư viện nhằm lưu trữ, phát huy tối đa năng lực chuyển tải tri thức đến gần hơn với mọi người.

Thiết chế Thư viện trong xây dựng mô hình xã hội học tập thời kỳ Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa ở Việt Nam

Có thể nói, xã hội học tập là một xu thế mới trong quá trình phát triển của nhân loại ở thời kỳ hậu công nghiệp. Đó cũng là đòi hỏi của yêu cầu phát triển kinh tế, của tiến bộ khoa học và của sự phát triển con người thời đại mới.

Quảng Trị đạt nhiều giải cao tại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021

Với vòng Sơ khảo tại địa phương được tổ chức quy mô cấp tỉnh, các bài đạt giải Nhất, Nhì, Ba đã được lựa chọn gửi ra dự thi vòng Chung kết cấp Trung ương. Kết quả dự thi Quảng Trị có 2 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích, 1 giải chuyên đề về Chia sẽ cảm tưởng hay nhất.