GIỚI THIỆU SÁCH

BỘ SÁCH KÝ ỨC NGƯỜI LÍNH

Hiếm có một dân tộc nào trên trái đất này phải chịu vô vàn mất mát, đau thương và hy sinh anh dũng như dân tộc Việt Nam ta, cuộc chiến tranh này chấm dứt đã có cuộc chiến tranh khác “gối đầu”. Hết chống Thực dân Pháp lại phải đương đầu với cuộc chiến tranh chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai. Rồi khi đất nước được hoàn toàn thống nhất cùng nhau đi lên chũ nghĩa xã hội thì chúng ta lại phải bắt buộc tiến hành các cuộc chiến tranh để bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây – Nam và biên giới phía Bắc. Công trình sách “ Ký ức người lính” là một tổng kho tư liệu rất giá trị, là bản trường ca bất tận về chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong các cuộc trường chinh đầy hy sinh, thử thách và rực rỡ chiến công; là sản phẩm văn hóa tinh thần đặc biệt, góp phần vào công tác giáo dục cho các thế hệ người Việt Nam tiếp tục phát huy truyền thống và bản sắc dân tộc tốt đẹp của cha ông, phục vụ đắc lực công cuộc đổi mới, vì mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh. Bộ sách ghi lại, kể lại những ký ức, kỷ niệm sâu sắc trong các cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc của những con người đã làm nên chiến công lừng lẫy đó. . Đây là thế hệ vàng của quân đội nhân dân, của dân tộc Việt Nam với những phẩm chất cao đẹp, luôn lạc quan yêu đời, chiến đấu gian khổ. Sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Bộ sách Ký ức người lính gồm 13 tập do Nhà xuất bản Thông tin truyền thông xuất bản. Chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam(22/12/1944 – 22/12/2021).Thư viện tỉnh trân trọng giới thiệu đến với bạn đọc. Ký hiệu môn loại: 895.9228/K600Ư Đăng ký cá biệt:KDL.017632

BỤI  PHẤN

Năm tháng rồi sẽ qua đi, mọi đứa trẻ đều sẽ lớn lên, chúng ta cũng sẽ già, chỉ có những bài học được truyền dạy với trái tim hiền từ và tấm lòng tận tụy là còn sống mãi. Mỗi năm một lần, chúng ta dành ra một ngày để tôn vinh nghề giáo, những ảnh hưởng của người thầy lên cuộc đời mỗi người vẫn hiện hiện từng ngày, từng giờ, từng phút, qua cách chúng ta sống, lao động và thương yêu. Trong sự tri ân và tôn vinh nghề nghiệp cao quý cùng những con người cao thượng ấy, Cuốn sách “Bụi phấn” là một tuyển tập gồm 54 truyện ngắn 54 câu chuyện lay đọng lòng người về tấm lòng tận tụy và trái tim yêu thương không ngừng nghỉ của người Thầy. Nhiều cuộc đời đã nhờ có tình yêu thương ấy mà thay đổi, tốt hơn lên, sống một cuộc đời trọn vẹn hơn. Mong muốn qua đây, vẻ đẹp của trái tim và tâm hồn người thầy lại một lần nữa được sống dậy trong vinh quang của lòng biết ơn và sự trân trọng Sách gồm 4 phần: Phần 1: Tận tụy và thấu hiểu Phần 2: Cảm thông và nâng đỡ Phần 3: Chạm đến trái tim - thay đổi cuộc đời Phần 4: Tri ân và những bài học quý báu Thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách đến với bạn đọc Ký hiệu môn loại: 808.8/ B510P Số đăng ký cá biệt: KDL.013182

SỰ RA ĐỜI CỦA BẢN TUYÊN NGÔN ĐỘC LẬP

  Cuốn sách “Sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập” do Vũ Kim Yến sưu tầm và biên soạn. Sách được Nhà xuất bản Văn hoá - Thông tin xuất bản năm 2015, dày 195 trang. Nội dung cuốn sách gồm có 3 chương: Chương một: Chủ Tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập. Chương hai: Những câu chuyện kể, những hồi ức về sự kiện Chủ Tịch Hồ Chí Minh viết Tuyên ngôn độc lập. Chương ba: Tuyên ngôn độc lập năm 1945 ý nghĩa, giá trị và sự trường tồn.       Cuốn sách: Sự ra đời của bản Tuyên ngôn độc lập không chỉ giới thiệu với bạn đọc về quá trình Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập, những câu chuyện kể, những hồi ức về các sự kiện lịch sử hào hùng đó của dân tộc, mà còn cung cấp những bài viết, bài nghiên cứu có giá trị về ý nghĩa và sức sống trường tồn của bản Tuyên ngôn độc lập. Hơn 76 năm đã trôi qua nhưng bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2 - 9 - 1945 vẫn còn vang vọng mãi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Ánh sáng của Tuyên ngôn độc lập đã khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng Việt Nam hướng lên tầm cao mới trong sự nghiệp xây dựng nhà nước của dân, do dân, vì dân, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Thư viện Tỉnh xin giới thiệu cuốn sách đến với bạn đọc. Ký hiệu môn loại: 959.704/S550R Số ĐKCB: KDL. 012175

XÁC ĐỊNH MŨI NHỌN KINH TẾ CỦA THỦ ĐÔ HÀ NỘI SÁCH CHUYÊN KHẢO

Việc xác định đúng đắn ngành mũi nhọn kinh tế và đề ra được các biện pháp, chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển ngành đó là một trong những nhân tố quyết định sự thành công cho việc phát triển quốc gia nói chung, các tỉnh, thành phố nói riêng. Có thể nói, mũi nhọn kinh tế là cốt lõi của việc lựa chọn hướng đi, giải pháp phát triển có hiệu quả nhất của các hệ thống kinh tế. Hiện nay, nhiều địa phương trong cả nước đã và đang xác định các ngành mũi nhọn kinh tế riêng của mình, hầu hết địa phương nào cũng muốn ngành mũi nhọn của mình phải là những ngành công nghệ cao, thâm dụng nhiều vốn và tri thức. Tuy nhiên, chưa có địa phương nào đưa ra được những cơ sở lập luận chặt chẽ cho việc lựa chọn ngành mũi nhọn kinh tế, các tiêu chí cần thiết và phương pháp xác định ngành mũi nhọn kinh tế đúng đắn mà chủ yếu dựa vào phương pháp lấy ý kiến chuyên gia dựa trên phương pháp lợi thế so sánh mang tính định tính và chia cắt hay dựa trên cảm nhận trực giác của các cán bộ có chức năng về tiềm năng, thế mạnh của địa phương mình. Vì thế, việc xác định và phát triển ngành mũi nhọn kinh tế sẽ trở nên không khả thi hoặc nếu có làm được thì phải cần khoản chi phí khổng lồ, hiệu quả thấp. Để góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận và thực tiễn của việc xây dựng và phát triển mũi nhọn kinh tế, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia xuất bản cuốn sách Xác định mũi nhọn kinh tế của thủ đô Hà Nội Sách chuyên khảo (sách chuyên khảo) TS. Vũ Trọng Lâm. Cuốn sách hệ thống hóa và luận giải những vấn đề lý luận chủ yếu về mũi nhọn kinh tế; trình bày có hệ thống các phương pháp xác định mũi nhọn kinh tế; phân tích vấn đề mũi nhọn kinh tế qua thực tiễn một số quốc gia trên thế giới, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm đối với Việt Nam; đồng thời cuốn sách cũng khảo sát, đánh giá việc lựa chọn và phát triển mũi nhọn kinh tế của thủ đô Hà Nội (một trung tâm lớn và tiêu biểu về kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước); từ đó các tác giả đã đề xuất phương pháp và quy trình xác định mũi nhọn kinh tế chung cho một chủ thể kinh tế của nước ta (quốc gia/tỉnh, thành phố). Cuốn sách sẽ là tài liệu tham khảo bổ ích đối với các nhà nghiên cứu kinh tế, cán bộ lãnh đạo các địa phương, cơ quan quản lý liên quan và tất cả những ai quan tâm đến vấn đề này.

Ra mắt kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp Quảng Trị online

Chiều 20/1, Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ ra mắt kênh hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của thanh niên khởi nghiệp Quảng Trị online.

Liên kết sản xuất lúa hữu cơ vụ đông xuân

Mô hình được liên kết với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm trên diện tích hơn 17ha tại huyện Hải Lăng (Quảng Trị).

Quảng Trị đạt nhiều giải cao tại cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc 2021

Với vòng Sơ khảo tại địa phương được tổ chức quy mô cấp tỉnh, các bài đạt giải Nhất, Nhì, Ba đã được lựa chọn gửi ra dự thi vòng Chung kết cấp Trung ương. Kết quả dự thi Quảng Trị có 2 giải nhì, 1 giải ba, 3 giải khuyến khích, 1 giải chuyên đề về Chia sẽ cảm tưởng hay nhất.

CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH BỔ NHIỆM PHÓ GIÁM ĐỐC THƯ VIỆN TỈNH QUẢNG TRỊ

Ngày 01/9/2021, tại Thư viện tỉnh Quảng Trị,  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Trị.

Bổ nhiệm chức danh Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Trị

Ngày 01/02/2021 tại Trụ sở Thư viện tỉnh, Sở Nội vụ và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Trị đối với ông Hồ Ngọc Thiên - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Triệu Phong.