Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay267
  • Tháng hiện tại2,738
  • Tổng lượt truy cập139,238

GƯƠNG THẦY TRÒ

Thứ năm - 05/11/2020 19:59 27 0
Gương thầy trò / Hoàng Xuân Việt. – H. : Thanh niên, 2016. – 331tr. ; 21cm
86.000đ
Ký hiệu môn loại: 177/G561T
Số đăng ký cá biệt: KDL.13205
 
GƯƠNG THẦY TRÒ
Cuốn sách: Gương thầy trò là tác phẩm ra đời vào thập niên 70 của thế kỷ XX. Đây là những phân tích và tổng hợp triết lý tình thầy trò được tác giả Hoàng Xuân Việt đúc rút và xuất bản thành sách.
Gương thầy trò là một tác phẩm gần gũi. Gần gũi vì tác giả đề cao chữ Lễ qua tình thầy trò: Tiên học lễ, hậu học văn. Lễ đây là cách cư xử đúng phép: đối thần ( với thần thánh), đối tha nhân (với người xung quanh),  đối tự nhiên (với môi trường sống). Tình thầy trò là phép đối tha nhân trong chữ Lễ. Đó là tình thầy đối với trò và sự hồi đáp của trò đối với thầy. Qua cách thức kể chuyên bình dị như những lời trần thuật, tác giả đã khéo léo giới thiệu với người đọc gương thầy trò của các danh nhân như Socrate, Khổng Tử, Đức Phật, Chúa Jesus…
Từ chỗ phân tich những thành tố của tình Thầy trò, ý thức nó là một triết lý, chứng minh tính chất cần thiết của tình yêu giữa Thầy và Trò, tác giả Hoàng Xuân Việt đã dẫn dắt 7 điều luật nền tảng căn bản tạo nên tình Thầy Trò bao gồm các mặt : Về mặt trí tuệ, Ý chí ,Lương tâm, tình cảm, Xử thế và hành động. 7 điều luật về phép ứng xử giữa Thầy và trò sao cho Thầy ra thầy, trò ra trò, cho mối quan hệ Thầy trò không chỉ đem lại những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống mà còn giúp cho mỗi người giữ gìn được chữ “ đạo” trong tâm mình – “đạo” làm thầy và “đạo”làm trò.
Cuốn sách: Gương Thầy trò luôn là người đồng hành tốt của bạn đọc và là một cuốn sách hay luôn nằm trên kệ sách của Thư viện hay của gia đình, và trên hết là tấm gương cho mỗi người đã từng làm Thầy, đã từng làm trò.
Nhân dịp kỷ niệm ngày Hiến chương Nhà Giáo Việt nam 20/11/2020 Thư viện tỉnh xin trân trọng giới thiệu đến với đọc giả cuốn sách: Gương Thầy trò.

Tác giả bài viết: CTBD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây