Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập8
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm7
  • Hôm nay360
  • Tháng hiện tại2,831
  • Tổng lượt truy cập139,331

Đến với thơ Tố Hữu

Thứ năm - 01/10/2020 04:02 27 0
Ký hiệu môn loại:895.92209/Đ254V
Số đăng ký cá biệt: I.00346
Đến với thơ Tố Hữu/ Ngô Viết Dinh tuyển chọn, biên tập. – Hà Nội : Thanh niên, 2003. – 994tr. ; 19cm; 100.000
Đến với thơ Tố Hữu
Từ xưa, thơ ca có một vị trí lớn trong đời sống tinh thần của nhân dân ta. Đặc biệt thơ ca gắn rất chặt với các trào lưu cách mạng. Từ khi có Đảng, rất nhiều chiến sĩ cách mạng đã sử dụng tạo thành vũ khí thơ ca, và song song với cao trào cách mạng, đã làm dấy lên mạnh mẽ một trào lưu mới của thơ ca cách mạng.
Thơ Tố Hữu đã ra đời trong trào lưu ấy. Thơ Tố Hữu giản dị đôn hậu bởi nó chín từ cảm xúc của một tâm hồn mang phẩm chất ấy. Thơ ông cũng còn phát huy được truyền thống thơ ca cách mạng, chín mẩy ý thức công dân, ý thức cách mạng nên nó đã thành tâm trạng dân tộc có chất anh hùng ca reo vui ở những điểm son của lịch sử đầy gian lao biến động: TỪ ấy, Huế tháng tám, Ta đi tới, Việt Bắc, Bác ơi, Theo chân Bác… Với Việt Bắc đã kết tụ được nhiều phẩm chất tiêu biểu của thơ Tố Hữu. Bài thơ dựng được không khí, khí thế thời đại dáng vóc anh hùng sức mạnh nhân dân lãnh tụ, tươi mới hồn thơ lục bát – đằm thắm nghĩa tình sắt son kẻ ở - người đi, miền xuôi – miền ngược…Bởi thế, Thơ Tố Hữu đã trở thành tiếng nói, Đồng ý, Đồng chí, Đồng tình. Nó có tiếng gọi đàn yêu thương và căm thù, nó đánh thức làm bừng dậy muôn tế bào nơron của triệu triệu con người..
Dưới bầu trời độc lập tự do của Tổ quốc, ai muốn thẳng lưng bước, ngẩng đầu bay được, thì phải có ý thức làm chủ bản thân mình, trước tiên làm chủ nghề nghiệp mình: làm thầy, làm thầy cho giỏi, hoặc làm thợ, làm thợ cho tinh, còn phải có lối sống “thương người như thể thương thân” truyền thống dân tộc và cũng hướng tới hiện đại “người yêu người sống để yêu nhau” (Chào xuân 61 – Tố Hữu). Được vậy, sẽ có hạnh phúc đời thường thật giản dị cũng là ước mong vạn đời. Bởi vậy, chúng ta hãy đến với thơ Tố Hữu trong thưởng thúc, học tập và giảng dạy.
Thư viện tỉnh Quảng Trị xin giới thiệu đén với bạn đọc cuốn sách: Đén với thơ Tố Hữu.

Tác giả bài viết: PCTBD

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây